Hình ảnh du lịch Nha Trang đang dần xấu đi

Khách hàng Trung Quốc tăng, các doanh nghiệp phải giảm giá và chất lượng dịch vụ thấp nhất có thể, Nha Trang có nguy cơ mất điểm trên bản đồ quốc tế.

Tỉnh Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm, Khánh Hòa đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt 526.000 lượt. This time also writing the middle of the middle of the middle of Middle East of the Middle of the Middle of the Middle of the Middle of the Middle of Middle East of the Middle East of the Middle East of the Middle East of the Middle East of the Middle East of the Middle East of Middle East.

Thị trường truyền thống giảm mạnh
Tuy nhiên, một thực tế Khánh Hòa đang phải đối mặt với tình trạng gia đình đang tăng lên, tuy nhiên hình ảnh lịch sử của thành phố được giảm xuống nghiêm trọng. Theo bà Phan Thanh Trúc, Phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm 2016 ghi nhận sự sụt giảm của khách hàng truyền thống như Châu Âu (giảm 28%), Hàn Quốc (giảm 13%), Úc (giảm 20%), Mỹ (giảm 10%) …


Many instruction man Chinese Trung tâm hoạt động trong Nha Trang. Ảnh: An Bình.
Ông Lâm Duy Anh Cường, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, tổng lượng khách đến Khánh Hòa vẫn tăng, nhờ khách hàng Trung Quốc đi qua thời gian qua. “Hotel from the traditional market is decrement. Các lĩnh vực này liên quan đến việc giảm khí thải theo tiêu chuẩn của Khánh Hòa cho sản phẩm chất lượng cao thách thức “, ông Cường nói.

Like for Cường, the current client of the Middle China chiếm phần lớn ở Khánh Hòa, nhưng kéo theo nhiều hệ lụy phát sinh. The last guestbook to the tour state, tour chui, tour giá rẻ trên mạng, làm cho các cơ sở, dịch vụ kế toán du lịch phải giảm chất lượng dịch vụ với các câu mới nhất. Hữu nghị là, Khánh Hòa không giữ hình ảnh về thiên đường du lịch nữa.

“Không hạ giá thì không bán được dịch vụ. Khánh Hòa giờ chỉ còn khách Trung Quốc nên họ độc quyền, họ ép giá. Một giám đốc khách sạn 4 sao than với tôi rằng phòng hạng sang cũng chỉ bán với giá 700.000 đồng một đêm. Bán như vậy không thể lấy lại vốn, chưa nói đến có lời”, ông Cường nói.

Còn ông Nguyễn Văn Dần, Phó giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa, thành viên Ban chỉ đạo phát triển du lịch Khánh Hòa, cho rằng, chính chúng ta đang tự làm xấu đi hình ảnh du lịch Nha Trang. Việc chấp nhận mọi khách du lịch mà không quan tâm đến giá cả, khả năng tài chính, dịch vụ không đảm bảo khiến hình ảnh du lịch giảm xuống.

Trước đây Khánh Hòa là thiên đường của khách châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Australia… nhưng khi khách Nga tràn vào, thị phần khách truyền thống giảm. Chưa hết câu chuyện khách Nga, khách Trung Quốc đã ồ ạt đến khiến các cơ quan chức năng không trở tay kịp.

“Thực tế đã chứng minh ở đâu có khách Trung Quốc, ở đó không có khách châu Âu. Nếu chúng ta không có những biện pháp kịp thời, khi khách Trung Quốc rút đi, Nha Trang sẽ biến mất trên bản đồ những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới”, ông Dần nói.

Theo ông Lâm Duy Anh Cường, hiện nhiều trang web du lịch quốc tế liệt Nha Trang vào danh sách không nên đến, hoặc không còn hấp dẫn như trước đây nữa. “Cái này rất nguy hiểm, vì hình ảnh của du lịch Nha Trang đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Môi trường ô nhiễm, dịch vụ cấp thấp, giảm giá, phá giá tour tràn lan khiến những thị trường truyền thống và tiềm năng mất dần”, ông Cường nói.

Sẽ phạt những cơ quan không kiểm tra được các đơn vị kinh doanh du lịch
Ông Mai Xuân Trí, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH Khánh Hòa, cho biết qua báo chí phản ảnh, Sở này cũng thành lập đoàn đi kiểm tra các cơ sở, đơn vị kinh doanh có dấu hiệu phạm luật nhưng khi đến nơi thì chủ những nơi này không cho vào kiểm tra. “Cái này rất khó, biết đó mà kiểm tra không được nên không thể xử lý”, ông Trí nói.

Tại cuộc họp của ban chỉ đạo phát triển du lịch Khánh Hòa sáng 6/7, ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch, trưởng ban chỉ đạo đã gay gắt với các sở, ban, ngành về vấn đề quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là trong vấn đề đón khách Trung Quốc.
Khách Trung Quốc ăn mặc phản cảm khi vào di tích Tháp Bà Ponagar. Ảnh: An Bình.
Ông Hải cho rằng: “Đây là đất nước mình, mà kêu khó thì tôi không đồng ý. Anh Trí đề cập đến việc đi kiểm tra sai phạm, họ không cho vào, mình về, là không được. Anh không cần lén lút, hãy thành lập đoàn thanh tra, rồi kiểm tra liên tục một tuần. Cứ làm thế, những ai sai phạm sẽ phải hợp tác, còn không cũng đóng cửa. Ta tạo điều kiện cho họ kinh doanh mà họ không chấp hành pháp luật thì cứ xử. Nếu sau này ai bảo đến kiểm tra mà họ không cho vào, tôi sẽ xử cơ quan đó”.

Cũng tại cuộc họp này, ông Hải chất vấn ngành du lịch tại sao vừa qua Tổng cục Du lịch thống kê khách châu Âu đến Việt Nam tăng mạnh. Sau đó Thủ tướng Chính phủ đã gia hạn việc miễn thị thực có thời hạn 1 năm đối với công dân các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy.

“Khách châu Âu đang tăng, tại sao Khánh Hòa lại giảm đến 28%. Chúng ta phải coi lại mình về mọi mặt, không thể vì một vài trăm khách Trung Quốc trước mắt mà bỏ cả một quá trình dài phát triển thị trường khách châu Âu, chưa tính đến hình ảnh Khánh Hòa có còn đẹp trong mắt họ nữa không”, ông Hải nói.

Ông Trần Sơn Hải chỉ đạo giao dịch cho Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các công ty, Tài chính, LĐTB & XH, Văn hóa – Thể thao, Công an tỉnh, UBND TP Nha Trang … trong 3 tháng tới theo đúng Tập trung thanh tra, kiểm tra luật pháp của kinh doanh các đơn vị kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt là các đơn vị chuyên về khách hàng Trung Quốc, xử lý theo pháp luật, không có ngoại lệ.

“Chúng tôi quyết định thực hiện mục tiêu Khánh Hòa là điểm hấp dẫn và luôn giữ nguyên chất lượng cao”, ông Hải nói.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.